Ngành thiết kế thời trang: Lựa chọn hoàn hảo của bạn trẻ say mê cái đẹp

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người cũng ngày càng phong phú và đa dạng hơn. Nếu như trước đây ăn no, mặc ấm đã là đủ thì ngày nay, hầu hết mọi người đều phấn đấu để được ăn ngon và mặc đẹp.
Từ đó, thiết kế thời trang trở thành một trong những ngành có sức thu hút mạnh. Tuy nhiên, một số bạn còn ngần ngại không dám theo đuổi chỉ vì suy nghĩ: “Vẽ không đẹp thì sao có thể làm nhà thiết kế?”

Thiết kế giỏi chưa hẳn phải vẽ đẹp!!

“Vẽ không đẹp thì sao có thể làm nhà thiết kế?” là một quan niệm mà theo nhà thiết kế Tuấn Huy là hết sức sai lầm. Không phủ nhận giá trị của một bản thiết kế đẹp, nhưng anh khẳng định, điều cần nhất ở một nhà thiết kế chính là sự sáng tạo.
“Tôi vẽ không đẹp!” – Lời khẳng định này của nhà thiết kế thời trang Tuấn Huy, người từng đoạt giải “Nhà thiết kế được yêu thích” của Aquafina Pure Fashion năm 2007 khi đang là sinh viên năm cuối trường quốc tế Raffles có thể sẽ tiếp thêm niềm tin cho nhiều bạn trẻ yêu thích thiết kế thời trang nhưng lại không tự tin vào tài vẽ của mình.
Hiện nay, ngoài các trường đại học, cao đẳng có tổ chức thi tuyển đầu vào để đào tạo chuyên ngành thiết kế thời trang, một số các trường quốc tế đào tạo thiết kế chuyên nghiệp cũng tổ chức giảng dạy ngành thiết kế thời trang với mô hình đào tạo theo kiểu hình chóp, mở rộng đầu vào nhưng thu hẹp đầu ra để tuyển lựa được những nhà thiết kế thời trang xuất sắc trong thời gian từ 2 đến 3 năm. Sinh viên sẽ được học các khái niệm về thiết kế xuyên suốt từ giai đoạn phác thảo đến quá trình sản xuất để ra bộ sưu tập cuối cùng với những kiến thức & kỹ năng cần thiết về mỹ thuật, vẽ, phối màu, kỹ thuật cắt, làm rập, trang trí và dựng kiểu, tìm hiểu chất liệu vải, quản lý công nghệ may, khâu… Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng Cử nhân có giá trị quốc tế.
“Sau thời gian làm công tác giảng dạy tại Việt Nam, tôi nhận thấy, hầu hết sinh viên khi tham gia học thiết kế đều có các lợi thế như chăm chỉ, cần cù, ý thức học tập tốt, khát khao tri thức và đặc biệt rất khéo tay. Đây chính là các tố chất cần thiết để trở thành một nhà thiết kế thời trang giỏi”, theo cô Mi Yang, giảng viên ngành thiết kế thời trang của trường quốc tế Raffles. “Các em có sự tiến bộ nhanh và tạo được phong cách cho riêng mình, gây ấn tượng và đạt giải thưởng cao khi tham dự sân chơi thời trang trong và ngoài nước”.
Sinh viên ngành thiết kế thời trang với nền tảng chuyên môn vững cùng vốn ngoại ngữ khá sau khi ra trường có khả năng đảm nhiệm công việc thiết kế tại các hãng thời trang danh tiếng, tự quản lý và phát triển thương hiệu thời trang riêng…
Cung không theo kịp cầu
Hiện nay Việt Nam phần lớn gia công cho nước ngoài chứ chưa tạo dựng được tên tuổi trên làng thời trang thế giới. Bởi thời trang không chỉ đơn giản là thiết kế mẫu mã, mà còn nhiều công đoạn khác như chọn vải, rập, thêu, ráp, may, v.v. Hàng xuất của nước ta chủ yếu sang Âu, Mỹ, trong đó thị trường Mỹ chiếm đến 80%. Do đó, tiềm năng phát triển của ngành thời trang Việt Nam là rất lớn, cả ở trong nước lẫn các thị trường nước ngoài còn “bỏ ngỏ”, điển hình là Úc.
Sự đổ bộ của các thương hiệu thời trang quốc tế vào thị trường Việt Nam những năm gần đây khiến nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực này càng trở nên “hot”.
Bên cạnh việc được phát huy tối đa khả năng sáng tạo, thu nhập cao, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và năng động, nhà thiết kế thời trang còn có cơ hội tạo được phong cách và chỗ đứng của mình qua các sản phẩm thời trang trên sàn diễn và trong cuộc sống. Và đây chính là động lực, là cơ hội nghề nghiệp tốt thu hút khá nhiều bạn trẻ tìm đến với ngành nghề thời thượng này.